Tuesday, 25/01/2022 - 20:52|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Song Vân

90 NĂM MÙA HOA ĐOÀN TA LỚN LÊN TỪ ĐẤT NƯỚC

90 NĂM MÙA HOA ĐOÀN TA LỚN LÊN TỪ ĐẤT NƯỚC

Hàng năm cứ tới tháng 3 – tháng mà tuổi trẻ cả nước luôn hăng hái thi đua lập thành tích để chào mừng ngày truyền thống vẻ vang – ngày thành lập Đoàn 26/3. Với tên gọi “ Tháng thanh niên”, tháng 3 chính là dịp để tổ chức Đoàn khẳng định sứ mệnh thiêng liêng cao cả của mình. Hôm nay cùng với ĐVTN trong cả nước chúng ta sẽ lại cùng nhau ôn lại lich sử vẻ vang 90 năm ngày thành lập của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

I. Sự ra đời của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh

Mùa xuân năm 1931, từ ngày 20 đến ngày 26/3, tại Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 2, Trung ương Đảng đã giành một phần quan trọng trong chương trình làm việc để bàn về công tác thanh niên và đi đến những quyết định có ý nghĩa đặc biệt, như các cấp ủy Đảng từ Trung ương đến địa phương phải cử ngay các ủy viên của Đảng phụ trách công tác Đoàn.

Trước sự phát triển lớn mạnh của Đoàn trên cả 3 miền, Đảng và  Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sáng lập, rèn luyện tổ chức Đoàn. Sau đó, Đại hội toàn quốc lần thứ 3 đã quyết định lấy ngày 26/3/1931 làm ngày thành lập Đoàn. Từ đó, ngày 26/3 trở thành ngày vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam, của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh quang vinh.

Trong lịch sử phát triển , để phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của từng thời kỳ , đến nay Đoàn đã trải qua 7 lần đổi tên và sau cùng là tên gọi hiện tại:  Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh

II. Những truyền thống vẻ vang của Đoàn và tuổi trẻ Việt Nam

Những thế hệ thanh niên kế tiếp nhau đã chiến đấu anh dũng vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Đó là lớp thanh niên quyết tử cho tổ quốc quyết sinh mà tiêu biểu là Võ Thị Sáu, Trần Văn Ơn, Cù Chính Lan, Bế Văn Đàn, Phan Đình Giót,  Nguyễn Văn Trỗi, …

Suốt 90 năm cống hiến và trưởng thành dưới ngọn cờ của Đảng quang vinh và Bác Hồ kính yêu, tổ chức Đoàn và tuổi trẻ nước ta đã xây đắp nên những truyền thống vẻ vang.

Đó là:

+ Truyền thống yêu nước nồng nàn, gắn bó thiết tha, trung thành tuyệt đối với Đảng, với nhân dân, với chế độ XHCN.

+ Truyền thống của đội quân xung kích cách mạng, dám đón lấy những nhiệm vụ nặng nề, dám đi đến những nơi khó khăn, gian khổ, dám suy nghĩ sáng tạo... để hoàn thành nhiệm vụ được giao để thực hiện lời dạy của Bác Hồ: "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên ".

+ Truyền thống gắn bó đoàn kết trong lớp người cùng lứa tuổi, trong các tổ chức Đoàn và Hội;

+ Truyền thống hiếu học, ham hiểu biết để tự mình nâng cao trình độ chính trị, văn hóa, khoa học kỹ thuật, quản lý và quân sự...

Phát huy những truyền thống quý báu nêu trên, các thế hệ Đoàn viên, Thanh niên, trường THCS Song Vân của chúng ta nói riêng và cả nước nói chung đã tiếp bước nhau góp phần đưa sự nghiệp cách mạng của nước nhà ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Cụ thể, trong tháng 3, Chi Đoàn trường THCS Song Vân đã kết hợp Liên đội, tổ chức hàng loạt các hoạt động kỷ niêm ngày thành lập Đoàn, như:

+ Thi đua trang trí lớp.

+ Thi đua chăm sóc Công trình măng non.

+ Thi đua tuần học tốt.

+ Thi đua hoa điểm tốt.

+ Kết hợp Đoàn Xã kết nạp đoàn viên mới.

+ Trao danh hiệu “ Rèn luyện đội viên” năm học 2020 - 2021

Đặc biệt, Đoàn Đội tổ chức thành công và có hiệu quả diễn đàn “ văn hóa ứng xử ở trường học”. Các nhóm lớp đã tham gia một cách tích cực để qua đó, đưa đến các bạn học sinh khác trong trường những thông điệp, bài học quý báu về quy tắc ứng xử khi ở trường.

 

Tất cả các hoạt động đều mang màu sắc và ý nghĩa riêng. Qua đây, tôi thực sự muốn nói lên mong muốn của mình, rằng, các đc ĐVTN giáo viên của chúng ta, hãy cố gắng sống và làm việc với tinh thần của người thanh niên, nhiệt tình, năng động, sáng tạo, không ngại khó, không ngại khổ, hãy luôn cố gắng để tiên phong trong mọi lĩnh vực. Cuối cùng xin kính chúc tất cả các thầy cô giáo mạnh khỏe hạnh phúc công tác tốt, chúc các em học sinh gắng sức thi đua học tập để mỗi khi được hỏi, chúng ta tự hào khẳng định  là người con của trường THCS Song Vân.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 2
Tháng 01 : 98
Năm 2022 : 98